Ghi nhớ và học thuộc từ vựng đang là vấn đề nan giải của rất nhiều bạn trẻ. Chắc hẳn các bạn đã tìm đủ mọi cách làm thế nào để học từ vựng mới một cách hiệu quả. Cùng xem qua 8 cách sau đây và thử ngay hôm nay xem nó có thể giúp bạn dễ dàng nhớ từ vựng, nhớ lâu hơn không nhé.

1Học từ đồng nghĩa

Chắc hẳn bạn cũng biết, trong tiếng Anh có rất nhiều từ đồng nghĩa ví dụ như Chance – Opportunity: Cơ hộiSeek – Look for – Search for: Tìm kiếm, Defective – Error – Faulty – Malfunctional: Lỗi. Bạn thấy đó, chỉ với 1 nghĩa, bạn có thể học đến 2, 3, 4, thậm chí là nhiều từ hơn nữa. Cách học này giúp bạn mở rộng vốn từ vựng của mình hơn.

2Học theo chủ đề

Hãy chia từ vựng ra theo những chủ đề cụ thể như du lịch, ăn uống, hoặc theo ngành học của bạn. Điều này có thể giúp việc học từ vựng trở nên dễ dàng hơn vì bạn thích chủ đề đó, cảm thấy hứng thú với nó.

3Học theo Video, phim ảnh

Học theo cách này giúp bạn vừa học vừa giải trí. Bạn có thể học được từ mới, 1 câu nói hay ho nào đó trong bộ phim yêu thích, ngữ pháp họ dùng trong câu, đồng thời bạn cũng có thể luyện nghe nữa đấy. Tuy nhiên, cách học này sẽ không hiệu quả nếu bộ phim quá cuốn hút khiến bạn chẳng còn nhớ rằng bạn cũng phải tập trung nghe họ nói gì nữa đúng không?!

4Học từ vựng kèm hình ảnh

Cách học từ vựng kèm theo hình ảnh có liên quan có thể giúp bạn dễ dàng liên tưởng đến từ vựng khi nghĩ đến hình ảnh đó.

5Sổ tay ghi chép

Hãy cùng nghiêm túc với việc học từ vựng nào! Bạn cần phải có 1 cuốn sổ tay để ghi chép lại những từ mới mà bạn vừa học được. Đừng tin vào trí nhớ của bạn! Nếu như bạn kết hợp việc ghi chép này cùng với cách học theo Video, phim ảnh phía trên, bạn cũng có thể ghi lại được những câu nói tiếng Anh ý nghĩa trong bộ phim và sẽ có lúc bạn cần đến nó đấy!

6Đọc và đánh dấu

Nếu như bạn là một người thích đọc sách, tại sao không thử học 1 cuốn sách bằng tiếng Anh. Ban đầu có thể sẽ rất khó khăn, nhưng nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc học từ vựng đấy! Đọc, đọc và đọc, đánh dấu tất cả các từ vựng mới hoặc một cụm từ bằng bút dạ quang, bạn sẽ chẳng tin được một ngày nào đó khi lật sách ra xem lại, bạn sẽ giật mình và thốt lên rằng “Trời ạ! Từ này mà ngày xưa mình không biết á?”

7Luyện tập nghe/nói/đọc/viết

Để giúp bạn nhớ từ vựng lâu thì bạn phải luyện tập nó thật nhiều và hãy luyện tập nó bằng cả 4 kỹ năng luôn nhé!

– Hãy luyện nghe bằng việc xem video trên youtube, xem một bộ phim bằng tiếng Anh.

– Đừng ngại nói tiếng Anh khi bạn ở một mình nhé! Nghe thì có vẻ hơi kỳ lạ, nhưng cách này cũng có thể giúp bạn nhớ được từ hoặc cả một cụm từ mà bạn vừa học được đấy!

– Hãy thử đọc một bài báo tiếng Anh mà bạn vô tình thấy được trên Facebook, một đoạn status nào đó của bạn bè, một cuốn sách nhỏ và tăng độ khó dần lên.

– Tiếp theo đó, hãy thử viết một đoạn tiếng Anh ngắn với từ mà bạn vừa mới học được. Đừng sợ sai nhé, hãy cứ viết ra với suy nghĩ của bạn.

8Nói chuyện với người bản xứ

Hãy mạnh dạn bước ra đường và bắt chuyện với “Tây” nào! Hãy bắt đầu bằng việc học những từ liên quan đến việc chỉ đường, vì bạn sẽ chẳng biết được một ngày đẹp trời nào đó, khi bạn bước ra đường và thấy 1 người bản xứ đang lóng ngóng tìm đường, rồi họ chợt tiến lại gần và hỏi đường bạn thì sao?!

Bạn cũng có thể tìm đến những trung tâm có chương trình học với người nước ngoài, đây sẽ là một môi trường giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp với “Tây”. Thoải mái giao tiếp với “Tây” mà không ngại lo nghĩ rằng bạn đang làm phiền họ. Tại trung tâm Cleverlearn, các bạn sẽ được học phương pháp này đấy! Hãy tham khảo ngay các khóa học cùng giáo viên bản ngữ tại Cleverlearn nhé!